Kho lạnh bảo quản thủy sản

Thủy sản là loại mặt hàng dễ hỏng dưới thời tiết nắng nóng hiện nay, do đó rất cần đến phương pháp bảo quản hiệu quả tránh khỏi tác nhân bên ngoài. Bảo quản bằng phương pháp đông lạnh được ứng dụng rộng rãi hiện nay với tính thân thiện của nó. Thiết bị ứng dụng phương pháp hiệu quả này là kho lạnh bảo quản.

Đặc điểm kho lạnh bảo quản thủy sản

Đối với kho lạnh bảo quản hiệu quả thì sản phẩm thủy sản trước khi đưa vào bảo quản cần ở nhiệt độ – 180C ở tâm sản phẩm. Nhiệt độ kho lạnh ổn định ở – 200C ± 20C. Không được bảo quản thủy sản lẫn với các thực phẩm khác hoặc các thực phẩm này phải được bao gói kín, xếp lô riêng không lây nhiễm cho thuỷ sản.

Trong kho lạnh luôn có giá kệ xếp hàng được làm bằng vật liệu bền, không độc, không gỉ, không ngấm nước, có cấu trúc chắc chắn và thiết kế thuận tiện cho việc bốc dỡ, dễ dàng trong việc vệ sinh.

Kho lạnh có phần mềm quản lý theo dõi từ xa thông qua mạng internet.

Cần lưu ý khi bảo quản thủy sản

Mỗi mặt hàng thủy sản cần được bảo quản riêng biệt với mức nhiệt độ hợp lý và phân lô riêng theo mã sản phẩm để tránh lây nhiễm mùi. Thủy sản trước khi đưa vào kho bảo quản cần được sơ chế và đông lạnh với nhiệt độ vào là -18 độ C. Nhiệt độ kho lạnh ở mức từ  0 đến -200 C tùy vào từng loại mặt hàng và đảm bảo ổn định.

Sau khi đã được đóng gói thành phẩm thủy sản được đưa vào kho lạnh bảo quản với mức nhiệt phù hợp nhằm đảm bảo chất lượng tốt nhất khi đưa tới tay người tiêu dùng.

Trong quá trình sử dụng phải thường xuyên vệ sinh kho lạnh để tránh nấm mốc, nhiễm khuẩn sản phẩm trong quá trình bảo quản. Quản lý chặt chẽ quá trình ra vào hàng kho lạnh, tiến hành nhanh gọn, để tránh làm thất thoát nhiệt trong kho lạnh và cách ly đảm bảo tránh xa các nguồn ô nhiễm.

Để đảm bảo lắp đặt kho lạnh cần đảm bảo các yếu tố

Kho lạnh được thiết kế chuẩn, sử dụng cụm máy lạnh công nghiệp có công suất phù hợp và đạt tiêu chuẩn cao. Sẽ giúp nhiệt độ kho lạnh được kiểm soát ổn định ở mức -18 tới -200 C.

Kho lạnh phải có tường bao quanh, vỏ kho lạnh được ghép bởi các tấm panel PU cách nhiệt tỷ trọng 42-45kg/m3, liên kết với nhau bằng khóa camlock đảm bảo độ kín khít tránh thất thoát nhiệt và có thể tháo dỡ dễ dàng.

Bảo dưỡng định kỳ cho kho lạnh để sớm phát hiện ra những lỗi kỹ thuật cũng như hư hỏng sảy ra của kho lạnh. Nếu không bảo dưỡng thường xuyên thì tình trạng như môi trường xung quanh và trong kho bị bẩn dẫn đến ô nhiễm ảnh hưởng đến việc sản phẩm trong kho.

Mỗi năm 1 lần cần khử trùng kho lạnh nhằm đảm bảo vệ sinh cho kho. Quan trọng hơn hết là nhiệt độ trong kho luôn giữ mức ổn định, tránh việc thất thoát, thay đổi nhiệt độ đột ngột sẽ làm cho hệ thống chạy với công suất cao để kho về với nhiệt độ như cũ dẫn đến việc tăng điện năng tiêu thụ cũng như dễ hư hại khi hệ thống chạy quá công suất. Khi lắp đặt thì cũng cần phải chú ý không cho không khí nóng xâm nhập vào trong kho bằng việc lắp tấm cách nhiệt.

Trong quá trình cần vận chuyển sản phẩm hoặc kiểm tra trong kho cần sử dụng áo bảo hộ phải chịu được nhiệt độ -30 độ C. Phải được sản xuất từ những chất liệu đặc biệt để có thể giúp cho cơ thể giữ ấm.

Sử dụng kho lạnh đúng cách và nắm được những lưu ý khi sử dụng sẽ đem lại nhiều hiệu quả cho người dùng cũng như việc đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Vị trí lắp đặt kho lạnh bảo quản thủy sản

Vị trí lắp đặt kho phải sạch sẽ, thoáng mát, khô ráo, không bị ngập úng nước và phải bằng phẳng. Đảm bảo đầy đủ nguồn nước sử dụng, có khoảng sân rộng để đảm bảo bốc dỡ hàng thuận tiện. Có đủ khoảng cách với các hộ dân, khu vực có nguồn ô nhiễm.

Mặt bằng có kho lạnh bảo quản thủy sản phải đảm bảo rộng rãi, thoáng mát. Có tường ngăn cách với khu vực bên ngoài, đảm bảo cách nhiệt tốt, mái che, thông gió không bị ảnh hưởng bởi yếu tố môi trường bên ngoài như bụi bẩn, nắng, gió…

M ặt đệm của kho lạnh cần phải không ngấm nước, chịu được tải trọng lớn của hàng hóa. Trần nhà và tường phải được thiết kế và thi công bằng vật liệu không gây ra độc hại và bền để không phải sửa chữa và thay thế thường xuyên.

Kho lạnh không bị ngấm nước, có bề mặt nhẵn, đảm bảo dễ làm vệ sinh thường xuyên để khử trùng. Lắp đặt hệ thống xả nước chuẩn, nước thải chảy ra ngoài theo đường ống xa kho lạnh, tránh ngập nước gây hư hỏng hàng hóa.

Trang bị các vật dụng vệ sinh kho lạnh, vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo hộ lao động, có hệ thống đèn báo và chuông báo phòng ngừa các tình huống bất ngờ có thể xảy ra.

Nam Phú Thái là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn lắp đặt, thi công thiết kế kho lạnh bảo quản thực phẩm, thủy hải sản, nông sản…, kho đông lạnh. Chúng tôi tự tin mang lại cho khách hàng  những dự án hệ thống lạnh với chất lượng tốt nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Name *
Email *
Website