kho lanh thuc pham slide 3

Kho lạnh bảo quản nông sản

Với số lượng nông sản lớn sau mỗi vụ mùa thu hoạch của nước ta thì nhu cầu bảo quản nông sản là rất cần thiết. Nông sản để ở môi trường nhiệt độ bên ngoài một thời gian rất dễ bị hư hỏng, thối rữa gây thiệt hại lớn về chi phí. Do đó, cần có phương pháp bảo quản cụ thể, tiện lợi nhất.

Nông sản bảo quản rất đa dạng và phong phú với nhiều loại như:

Nông sản hạt: gồm các loại hạt nhóm hạt cây ngũ cốc, thành phần dinh dưỡng chủ yếu là gluxit; nhóm hạt chứa nhiều protein thuộc các loại cây họ đậu; nhóm hạt có dầu thuộc các loại cây trồng như lạc, vừng, thầu dầu,… với lại này thì ít hư hỏng.

Rau củ quả: với đối tượng này thì rất dễ hư hỏng.

Đối tượng củ: thường là đối tượng dễ hư hỏng.

Đối tượng thân lá như chè, lá thuốc…

Với những nông sản được bảo quản ở điều kiện tối ưu (nhiệt độ, ẩm độ, thành phần khí quyển), tuổi thọ bảo quản của nông sản có thể được coi là thời gian tối đa mà nông sản duy trì được chất lượng từ sau khi bảo quản cho tới khi đưa vào sử dụng. Việc bảo quản, kéo dài tuổi thọ nông sản nhằm phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng nội địa, xuất khẩu, cho tái sản xuất, làm tăng trị giá sản phẩm.

Tuổi thọ của từng loại nông sản phụ thuộc vào đặc điểm của chính loại nông sản đó, vào các điều kiện chăm sóc trước, trong và sau thu hoạch, và đặc biệt là vào điều kiện bảo quản.

Bảo quản bằng kho lạnh là dùng nhiệt độ thấp nhằm làm tê liệt các hoạt động của vi sinh vật, côn trùng phát triển. Nhiệt độ trong môi trường bảo quản càng thấp thì càng có tác dụng ức chế các quá trình sinh hóa xảy ra bên trong rau quả cũng như sự phát triển của vi sinh vật, do đó có thể kéo dài thời gian bảo quản rau quả lâu hơn. Quá trình bảo quản có thể được nâng cao bằng cách giảm nhiệt độ hơn nữa ở nhiệt độ thấp có thể làm tăng khả năng bảo quản một cách có ý nghĩa.

Kho lạnh ứng dụng gì trong bảo quản nông sản

Kho lạnh mang lại nhiều giá trị cao cho doanh nghiệp với nhiệt độ thấp vi sinh vật sẽ không thể tiếp tục sinh trưởng vì thiếu nước, do đó quá trình phân hủy của nó sẽ diễn ra rất chậm.

Sau mùa thu hoạch với khối lượng lớn cần kho lạnh để bảo quản nông sản trước khi thương lái đến mua. Sau khi nông sản đến với các cơ sở chế biến cũng cần kho lạnh để bảo quản trước khi chế biến và dùng để đông lạnh sản phẩm sau khi chế biến.

Đối với bất cứ nông sản nào cũng vậy, không thể để trong môi trường tự nhiên quá lâu hoặc thời tiết luôn thay đổi thất thường, đó chính là môi trường thuận lợi cho vi sinh vật phát triển và gây thối rữa sản phẩm, gây ảnh hưởng lớn đến lợi ích của doanh nghiệp sản xuất.

Yêu cầu lắp đặt kho lạnh bảo quản nông sản

Kho lạnh bảo quản cần lắp đặt thêm một số thiết bị đo như: nhiệt kế, thiết bị đo độ ẩm, hệ thống đo và điều chỉnh dòng khí…Bên cạnh đó, vệ sinh vùng lạnh trước khi bảo quản là việc làm hết sức cần thiết nhằm ngăn ngừa sự phát triển của vi sinh vật và côn trùng.

Tùy từng loại nông sản mà chọn nhiệt độ bảo quản thích hợp. Để làm lạnh các phòng của kho bảo quản người ta dùng máy lạnh với các tác nhân lạnh khác nhau. Trong quá trình bảo quản cần giữ nhiệt độ ổn định, không nên để tác động của sự biến đổi nhiệt độ đột ngột sẽ gây hiện tượng đọng nước dễ làm hư hỏng nông sản. Tốt nhất, sự tăng giảm nhiệt độ là 4 đến 5 độ C trong một ngày đêm

Kho phải là rào chắn tốt nông sản với ảnh hưởng xấu của môi trường.

Kho phải chắc chắn để bảo vệ nông sản khỏi các tác động cơ giới từ bên ngoài như gió, bão, động đất,..,kho phải vững chắc. Kho phải được sử dụng trong một thời gian dài để giảm chi phí bảo quản.

Kho phải thuận lợi về giao thông bởi vì lưu thông hàng hóa nhanh là một đặc điểm quan trọng của sản xuất hàng hóa.

Kho phải chuyên dụng theo từng loại nông sản.

Lưu ý quá trình bảo quản

Trong thời gian bảo quản nông sản đối tượng hạt, củ thì cần kiểm tra, theo dõi định kỳ để phát hiện sớm và có giải pháp khắc phục hiện tượng nảy mầm để không làm giảm chất lượng hạt, củ.

Hạn chế đọng nước trên bề mặt nông sản tươi.

Hạn chế ánh sáng chiếu vào bởi vì ánh sáng chứa tia UV phá hủy chất béo, vitamin, ánh sáng làm nhạt màu nông sản, kích thích sự mở tế bào khí khổng nên tăng cường sự thoát hơi nước nên có thể gây héo nông sản, kích thích hoạt động của côn trùng.

Luôn giữ gìn, vệ sinh sạch sẽ sàn kho lạnh.

Thường xuyên kiểm tra theo dõi phẩm chất nông sản một cách hệ thống, kết quả kiểm tra phải ghi vào bản lý lịch phẩm chất nông sản để theo dõi.

Nam phú Thái là nhà thầu kho lạnh chuyên cung cấp dịch vụ thi công và thiết kế, lắp đặt kho lạnh bảo quản, trong nhiều năm qua, chúng tôi đã luôn làm tốt vai trò của mình và nâng cao hơn nữa hiệu quả chất lượng dịch vụ.

Chi tiết xin liên hệ tới:

VP Miền Bắc: Số 12 Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội.
– Điện thoại: 0435501314 hoặc 0934477786
– Email: info@namphuthai.vn
VP Miền Trung: 229 Tôn Đức Thắng, Liên Chiểu, TP Đà Nẵng.
– Điện thoại: 05113768989
– Email: info@nhatphuthai.com
VP Miền Nam : Số 260 đường Bà Hom, Phường 13 , Quận 6, TP Hồ Chí Minh.
– Điện thoại : 0862705060
– Email : hcm@namphuthai.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Name *
Email *
Website