Hệ thống kho lạnh bảo quản

Với thời tiết nhiệt độ môi trường là một tác nhân gây ảnh hưởng đến thời gian sử dụng sản phẩm. Ở nhiệt độ môi trường, vi sinh vật phát triển gây hư hỏng thối rữa sản phẩm như thực phẩm, nông sản, dược phẩm, thủy hải sản…Do đó, cần có phương pháp bảo quản cụ thể tiện lợi, ứng dụng được trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Kho lạnh bảo quản là gì?

Kho lạnh bảo quản là một phòng kín có nhiệt độ lạnh, công dụng giống như tủ lạnh nhưng diện tích lớn hơn nhiều so với tủ lạnh , nó được lắp đặt và thiết kế với hệ thống dàn lạnh công nghiệp với nhiệt độ thích hợp để bảo quản thực phẩm, dược phẩm, thuỷ hải sản ….

Kho lạnh được sử dụng để bảo quản sản phẩm với số lượng lớn. Trong quá trình sản xuất lưu trữ hàng hoá, thực phẩm tươi sống, không thể để quá lâu trong môi trường nóng vì dể bị hư hỏng thối rửa và khí hậu luôn nóng và thực phẩm muốn giữ được tươi ngon phải ở trong môi trường lạnh vì thế cần một kho lạnh đảm bảo chất lượng tốt để bảo quản và giử cho thực phẩm này luôn được tươi lâu và không ảnh hưởng tới kinh tế của doanh nghiệp.

Mặt hàng bảo quản trong kho lạnh

– Kho bảo quản thực phẩm chế biến như: Thịt, hải sản, đồ hộp

– Bảo quản nông sản thực phẩm, rau củ quả.

– Bảo quản các sản phẩm y tế, dược phẩm, vacxin.

– Kho bảo quản sữa.

– Kho bảo quản và lên men bia…

Tại sao nên chọn kho lạnh?

Kho lạnh có nhiệt độ bảo quản lạnh thích hợp phù hợp với từng loại sản phẩm, kéo dài thời gian sử dụng của sản phẩm. Lắp đặt kho lạnh tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều so với sử dụng tủ lạnh. Hàng hóa sản phẩm dễ sắp xếp cũng như phân loại lúc lấy hàng, vệ sinh. Ứng dụng lưu trữ được hàng hoá với số lượng lớn và bảo quản được trong thời gian lâu dài.

Sử dụng kho lạnh trong các nhà máy chế biến đang rất phổ biến bởi nó mang lại nhiều giá trị cho doanh nghiệp bởi với nhiệt độ của nó mang lại, vi sinh vật sẽ không thể tiếp tục sinh trưởng từ đó kéo dài thời gian sử dụng của sản phẩm hơn.

Kho lạnh có mặt trong tất cả các giai đoạn từ khi thu hoạch cho đến bày bán ra thị trường. Sau khi thu hoạch mùa màng với số lượng lớn cũng cần kho lạnh để bảo quản trước khi thương lái đến mua, khi đến với các cơ sở chế biến cũng cần kho lạnh để bảo quản nguyên liệu trước khi chế biến và sản phẩm sau khi chế biến. Với những mặt hàng cần nhiều công đoạn chế biến thì phải cần kho lạnh vận tải để bảo quản trên đường vận chuyển. Có kho lạnh thì sản phẩm mới được bảo quản, duy trì và phát triển, đảm bảo được bày bán trên thị trường với chất lượng thơm ngon.

Bất cứ sản phẩm nào cũng vậy, từ thực phẩm, nông sản hay thủy hải sản đều không thể để trong môi trường tự nhiên thời tiết luôn thay đổi thất thường, nó sẽ là môi trường thuận lợi cho vi sinh vật phát triển và gây thối rửa sản phẩm, ảnh hưởng lớn đến lợi ích của doanh nghiệp sản xuất.

Phân loại kho lạnh

Theo đặc điểm cách nhiệt:

– Kho xây: Là kho có kiến trúc xây dựng và bên trong người ta tiến hành bọc các lớp cách nhiệt. Loại này thường chiếm diện tích lớn, lắp đặt khó, giá thành tương đối cao, không đẹp, khó tháo dỡ và di chuyển. Do đó, loại kho này thường không được ứng dụng cao.

– Kho panel: Là loại kho được lắp ghép từ các tấm panel Pu hoặc Eps bằng các móc khóa camlocking. Loại kho này có hình thức đẹp, giá thành tương đối rẻ, rất tiện lợi khi lắp đặt, tháo dỡ và bảo quản các mặt hàng thực phẩm, dược phẩm, nông sản… Loại kho này được sử dụng rộng rãi hiện nay.

Theo công dụng:

– Kho lạnh sơ bộ: Dùng để bảo quản sản phẩm tạm thời trong thời gian ngắn.

– Kho chế biến: Thường sử dụng trong các nhà máy chế biến và bảo quản sản phẩm. Loại kho này thường có dung tích lớn và cần phải trang bị hệ thống công suất lạnh lớn. Phụ tải của kho luôn thay đổi do phải xuất nhập hàng thường xuyên.

– Kho phân phối: Dùng trong cung cấp thực phẩm cho các khu vực dân cư, thành phố và dự trữ lâu dài. Kho lạnh loại này có dung tích dự trữ lớn bảo quản nhiều mặt hàng và có ý nghĩa đến đời sống sinh hoạt.

– Kho thương nghiệp: dùng trong bảo quản các mặt hàng thực phẩm của hệ thống thương nghiệp. Kho dùng bảo quản tạm thời các mặt hàng được doanh nghiệp bán trên thị trường.

– Kho vận tải: kho với dung tích lớn, hàng bảo quản mang tính tạm thời để vận chuyển từ nơi này sang nơi khác.

– Kho sinh hoạt: là loại kho có diện tích nhỏ dùng trong các hộ gia đình, khách sạn, nhà hàng dùng bảo quản một lượng sản phẩm nhỏ.

Nam Phú Thái chuyên cung cấp dịch vụ lắp đặt, thiết kế, sửa chữa kho lạnh bảo quản chất lượng đảm bảo đến người tiêu dùng. Chúng tôi tự tin mang lại sản phẩm chất lượng với giá cả hợp lý cho Quý khách hàng.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Name *
Email *
Website